Quyền tác giả là quyền mà pháp luật ban cho người đã sáng tạo ra tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học (như sách, bài giảng, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, tác phẩm điện ảnh, tác phẩm tạo hình và mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc, chương trình máy tính). Quyền tác giả tự động phát sinh từ thời điểm tác phẩm được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định, bất kể tác phẩm đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Tác phẩm, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005, phải là sản phẩm của “lao động trí tuệ” của tác giả mà không đơn thuần chỉ là sự sao chép từ các nguồn đã biết.

Quyền tác giả được hiểu như là một nhóm các quyền, gồm các quyền nhân thân và các quyền tài sản. Các quyền tài sản được gọi là “độc quyền” khai thác hoặc cho người khác khai thác tác phẩm của chủ sở hữu quyền tác giả. Các quyền nhân thân (ngoại trừ quyền công bố tác phẩm) được bảo hộ vô thời hạn. Với đa số các loại hình tác phẩm, các quyền tài sản và quyền công bố tác phẩm được bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết.

Quyền liên quan là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa. Quyền của người biểu diễn được bảo hộ 50 năm tính từ năm tiếp theo năm cuộc biểu diễn được định hình. Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình được bảo hộ 50 năm tính từ năm tiếp theo năm thực hiện việc công bố hoặc định hình (nếu chưa công bố). Quyền của tổ chức phát sóng được bảo hộ 50 năm tính từ năm tiếp theo năm chương trình phát sóng được thực hiện.

Mặc dù không phải là yêu cầu bắt buộc để được thụ hưởng quyền, nhưng đăng ký quyền tác giả/quyền liên quan với COV thường mang lại thuận lợi cho người được ghi nhận là tác giả/chủ sở hữu khi có tranh chấp xảy ra.

Bên cạnh các dịch vụ đại diện cho khách hàng trong việc đăng ký các tác phẩm tại COV và thực thi các quyền tác giả bị xâm phạm, mảng công việc chính được khách hàng biết đến và tin cậy của Lê & Lê là cung cấp các dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, các tổ chức quốc tế và các dự án của nước ngoài ở Việt Nam (như STAR-VIETNAM, Business Software Alliance, Asia-Pacific Broadcasting Union), và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Lê & Lê đã tư vấn về các vấn đề đang gây tranh cãi hiện nay, như:

 • Xác định tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, đặc biệt khi tác phẩm được tạo ra theo các hợp đồng đặt hàng;
 • Đối tượng của quyền tác giả;
 • Căn cứ phát sinh, xác lập quyền tác giả và quyền liên quan;
 • Phạm vi bảo hộ của quyền tác giả nói chung, và đặc biệt của các nhân vật trong một tác phẩm;
 • Tác phẩm phái sinh;
 • Nội dung của quyền “sao chép tác phẩm”, quyền “làm tác phẩm phái sinh”, quyền “biểu diễn tác phẩm trước công chúng”, quyền “truyền đạt tác phẩm đến công chúng”; Các vùng “chồng lên nhau” của các quyền này;
 • Các hạn chế cơ bản của quyền tác giả và quyền liên quan;
 • Nội dung của quyền được “bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm”;
 • Nội dung các quyền của người biểu diễn;
 • Nội dung các quyền của tổ chức phát sóng;
 • Phương thức thực thi hiệu quả các quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng đối với chương trình máy tính…

Trong thời gian qua, Lê & Lê cũng đã soạn thảo nhiều hợp đồng trong lĩnh vực âm nhạc cho các công ty nước ngoài, đặc biệt là các hợp đồng độc quyền giữa nhạc sĩ và người sử dụng tác phẩm âm nhạc (exclusive songwriter agreement), hợp đồng độc quyền giữa nghệ sĩ biểu diễn và công ty ghi âm (exlusive artist agreement).

Mới đây, Lê & Lê đã được Asia-Pacific Broadcasting Union và Đài Tiếng nói Việt Nam mời trình bày những vấn đề cơ bản của quyền tác giả và quyền liên quan trong lĩnh vực phát thanh/truyền hình cho các cán bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam và một số cơ quan phát thanh và truyền hình khác của Việt Nam.

Với nhiều luật sư có kiến thức và kinh nghiệm, Lê & Lê luôn được các cơ quan thẩm quyền chọn để góp ý cho các dự thảo văn bản pháp luật liên quan đến sở hữu trí tuệ. COV, Bộ Văn hóa thông tin, và Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi Trường của Quốc hội đã đánh giá cao các ý kiến đóng góp của Lê & Lê trong suốt quá trình soạn thảo các quy định về quyền tác giả và quyền liên quan của Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Ngoài các đóng góp bằng văn bản gửi NOIP, các góp ý trực tiếp và thường xuyên cho COV khi phối hợp với Dự án STAR-VIETNAM, Lê & Lê còn phối hợp với Business Software Alliance tổ chức hội thảo (9/2005) với Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi Trường của Quốc hội để góp ý trực tiếp các vấn đề về bảo hộ phần mềm máy tính, bản ghi âm/ghi hình, thực thi quyền trong Dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ.

BÀI VIẾT

 • Lê Hoài Dương, Một vài suy nghĩ về cách áp dụng pháp luật của Tòa sơ thẩm và Tòa phúc thẩm trong vụ hai nhà kiều học, Tạp chí Tòa án nhân dân (tháng 8/2007)
 • Lê Hoài Dương, Về kết luận của Tòa phúc thẩm vụ “hai nhà Kiều học”, Báo pháp luật Việt Nam (ngày 17/7/2007)
 • Điêu Ngọc Tuấn, Về việc trả tiền bản quyền các tác phẩm âm nhạc Trịnh Công Sơn, Báo pháp luật Việt Nam (ngày 31/3/2008)
 • Điêu Ngọc Tuấn, Giải quyết tranh chấp về quyền tác giả tại Toà án nhân dân theo thủ tục tố tụng dân sự, Tạp chí Toà án nhân dân (số 11, tháng 6, năm 2005)
 • Điêu Ngọc Tuấn, Khái quát về quyền tác giả và bảo hộ quyền tác giả ở Việt Nam, Tạp chí Toà án nhân dân (số 5, tháng 3, năm 2004)

TIN TỨC

 

LIÊN HỆ

Văn phòng luật sư LÊ & LÊ
49 Hàng Chuối, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: +(84-4) 3936 1314, 3936 2349
Fax: +(84-4) 3936 1315
Email: hanoi@lele.vn
Website: www.lele.vn

Với các trang thiết bị và công nghệ hiện đại,
LÊ & LÊ có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin và tư vấn cho khách hàng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới mà khách hàng không cần trực tiếp đến văn phòng của chúng tôi.

Thời gian làm việc:
Buổi sáng từ 8h30 đến 12h00
Buối chiều từ 13h30 đến 18h00

Từ thứ hai đến thứ sáu.

© 1998-2017 LÊ & LÊ. All Rights Reserved. Last updated May 15, 2017.